Kinh nghiệm lên lịch và trải nghiệm cắm trại Vườn Quốc Gia Ba Vì

Cách Hà Nội chưa tới 100 km, nằm trên độ cao cũng tròn 100 mét so với mức nước biển. Đi cắm trại Vườn Quốc Gia Ba Vì và thưởng thức những gì nơi đây mang lại. Cảnh quan, không khí và môi trường tự nhiên nơi đây luôn được coi như một đặc sản. Một lý do mà rất nhiều phượt thủ, những vận động viên Hiking, Treking và chạy bộ muốn tìm tới vào mỗi cuối tuần.

cắm trại Vườn Quốc Gia Ba Vì

Và những kinh nghiệm đi cắm trại lên đỉnh Ba Vì hôm nay. Chúng ta hãy cùng nhau khám phá những gì mới lại. Những gì còn lại trong mỗi chuyến đi, mỗi hành trình mà chúng ta có được.

Flashback lại những trả nghiệm mà ai cũng từng có khi tới với Vườn Quốc Gia Ba Vì. Cũng như những sự chuẩn bị cho hành trình nàu có gì phải thay đổi. Nâng cao những trải nghiêm cho bản thân mình trong chuyến đi sắp tới hay không?

Kinh nghiệm chuẩn bị đi cắm trại Vườn Quốc Gia Ba Vì

Về cách chuẩn bị cho một chuyến cắm trại tại Ba Vì. Chúng ta hãy nhớ luôn phải có một kế hoạch cho nó, dù có một cảm giác đây cũng là một khu du lịch bình thường. Cũng không quá rộng rãi cho lắm.

Nhưng vì xung quanh chúng ta là núi rừng, những tán cây cực kỳ lớn. Mà chúng ta có một chút lầm tưởng về khuôn viên mà Vườn Quốc Gia Ba Vì mang tới. Những điểm Camping, những điểm tham quan di tích trên Núi Ba Vì là cực kỳ nhiều. Mà đôi khi đừng mong 01 ngày có thể khám phá hết trong một chuyến cắm trại Vườn Quốc Gia Ba Vì.

Từ đó, mà việc đi cắm trại tại rừng – núi Ba Vì sẽ được tối ưu. Được chuẩn bị ở mức hợp lý, đủ dùng cho một chuyến đi. Cũng không nhiều, và cũng không nên quá ít khi chúng ta lại bắt đầu từ

Lều cắm trại chống nước

Nói gì thì nói, cắm trại qua đêm hay cắm trại trong ngày trong chuyến đi cắm trại Vườn Quốc Gia Ba Vì. Chúng ta luôn nhớ chuẩn bị một chiếc lều cắm trại vừa phải. Nhẹ nhàng cho nhóm người, hay gia đình trong một chuyến đi.

cắm trại Vườn Quốc Gia Ba Vì

Có thể nói, trên đỉnh Ba Vì vào mọi mùa trong năm luộn có một độ ẩm môi trường tương đối cao. Những ngày sương mù dày đặc như trong những ngày cuối năm này thì còn cao hơn nữa. Nhưng bù lại, vào mùa hè lên cắm trại trên đỉnh Ba Vì lại rất mát mẻ.

Và lều chống nước cơ bản giúp chúng ta có được một không gian nghỉ ngơi, trú tránh ẩm độ môi trường khá tốt. Hơn nữa, trong những tình huống muốn vào không gian lều cắm trại và nghỉ ngơi. Thì lều chống nước từ 2 – 3 lớp, nó luôn giữ cho chúng ta có được một không gian trong lều sạch sẽ, thoáng mát và muốn nghỉ ngơi một cách thoải mái nhất.

Quần áo, tư trang chống ẩm

Những trang phục chống nước, chống ẩm luôn là sự chuẩn bị tối thiểu khi chúng ta đi cắm trại Vườn Quốc Gia Ba Vì. Một môi trường có độ ẩm khá cao, ảnh hưởng khá nhiều tới con người trong môi trường ẩm. Và đôi khi còn rất lạnh vào ban đêm nữa.

Với những bộ áo, quần gió chống nước đi phượt hiện nay. Chúng còn có công dụng giữ ấm, để có thể đảm bảo sức khỏe. Và bạn nên mang theo áo khoác để mặc cho cả gia đình khi đi cắm trại trên Vườn Quốc Gia. Nơi thời tiết cũng có thể thay đổi 4 mùa trong một ngày.

Túi ngủ đi cắm trại

Là một công cụ quan trọng trong chuyến cắm trại Vườn Quốc Gia Ba Vì qua đêm của nhiều người. Cũng như chính bản thân chúng ta bạn đừng quên mang theo một chiếc túi ngủ nhé! Túi ngủ là một món đồ cắm trại cần thiết bởi chúng sẽ mang đến cho bạn một không gian nghỉ ngơi trong mỗi chuyến đi đó!

Cũng như trọng lượng của sản phẩm cũng không lớn, không có bất kỳ một sự phiền hà nào khi bạn mang nó theo trong những chiếc balo. Những hàng trang đi cắm trại Vườn Quốc Gia Ba Vì tự chuẩn bị bắt đầu từ ở nhà đâu.

Và những dụng cụ nấu, nướng khi đi cắm trại Vườn Quốc Gia Ba Vì

Dù bạn không khó thuê được những dụng cụ này khi lên tới khu cắm trại trên đỉnh Ba Vì. Nhưng ít nhất hãy có trong mình những món đồ cơ bản. Những bộ bếp nướng dùng than hoặc củi, những dụng cụ nấu nước cơ bản giúp chúng ta có thể chuẩn bị cho mình những bữa ăn nhanh ở ngoài trời.

Sau đó, là những kế hoạch ăn uống lớn hơn, như nướng thịt khi cắm trại Vườn Quốc Gia Ba Vì. Những hoạt động khi này chúng ta sẽ có những dụng cụ lớn hơn đi kèm khác như:

 • Bình đựng nước giữ nhiệt ngoài trời
 • Bình, thùng đá giữ nhiệt bảo quản thức ăn ngoài trời
 • Những bộ bàn ghế xếp ăn uống ngoài trời
 • …..

Và nhiều món đồ khác giúp chúng ta thực sự có được một không gian sinh hoạt. Sinh tồn đúng nghĩa khi đi cắm trại Vườn Quốc Gia Ba Vì trong bất kỳ một thời điểm nào trong năm.

Chi phí cố định khi đi cắm trại Vườn Quốc Gia Ba Vì phải nhớ

Không chỉ là một khu cắm trại, du lịch – Ba Vì còn là một khu bảo tồn thiên nhiên Quốc Gia. Và có thu phí vào cổng theo Ba-rem quy định của Uỷ Ban ND Huyện theo bảng sau

 • Vé vào cổng: 60k/người. Sinh viên 20k/người. Học sinh 10k/người (Nhớ mang thẻ học sinh, sinh viên nếu có nhé).
 • Vé gửi xe ô tô >10 chỗ: 25k/lượt.
 • Vé gửi xe ô tô <10 chỗ: 20k/lượt.
 • Vé gửi xe máy cốt 400: 3k/lượt.
 • Vé gửi xe máy cốt 1100: 3k/lượt.
 • Vé gửi xe đạp: 2k/lượt.

Những chi phí kể trên được tính theo lượt khi bạn tới Vườn Quốc Gia Ba Vì. Và không có giới hạn về thời gian gửi xe, ở lại trên Vườn Quốc Gia. Nên cá nhân mình coi đây là mức giá khá “thoải mái” cho mọi đối tượng tới đây, chơi bời, nghỉ ngơi cuối tuần.

Kèm theo đó là những dịch vụ khác chả liên quan tới cắm trại tại Ba Vì. Nhưng cũng nên tham khảo nếu không may ham hố mà nổi hứng muốn trải nghiệm. Hay bắt buộc phải sài như

 • Phí vệ sinh ở nhà thờ đổ: 20k/nhóm.
 • Thuê bạt để ngồi: 30k/bạt.
 • Nếu bạn cắm trại ở rừng thông tư nhân: 20k/người.
 • Vào vườn xương rồng: 10k/người.
 • Thuê bếp nướng:

Giá vé dịch vụ khác

 • Giá nhà nghỉ: tầm 850k/phòng hoặc cao hơn. Tại Ba Vì có một số resort cho thuê phòng nghỉ và giá cả cũng không rẻ lắm. Nếu bạn thích đi nghỉ dưỡng thì có thể lựa chọn một số các resort như Le Mont, nhà N06 Ba Vì resort, trang trại đồng quê…
 • Nhà sàn dành cho sinh viên: 1500k – 2000k/nhà.
 • Lửa trại: 1000k – 1500k.
 • Thuê lều trại: 120k – 200k/lều.
 • Xe trung chuyển: 70k/người/khứ hồi.
 • Giá vé chụp ảnh dịch vụ (ảnh cưới, ảnh kỷ yếu,…): 600k/vé.
 • Phí thuê hướng dẫn viên: 300k – 500k/người. cái này chắc chẳng ai quan tâm

Những địa điểm dựng trại trên Vườn Quốc Gia Ba Vi?

Rừng thông ở Ba Vì resort (nhà N06)

Với nền đất thoai thoải dốc, bạn sẽ dễ dàng kiếm được một chỗ rộng rãi để hạ trại giữa những cây thông mọc sát nhau. Chỗ này khá yên tĩnh tuy nhiên có một điểm trừ đó là các bạn k được đốt lửa ở đây.

cắm trại Vườn Quốc Gia Ba Vì

Vì thế nên rừng thông chỉ phù hợp để cắm trại buổi trưa và cũng rất hạn chế về việc lựa chọn đồ ăn cho buổi dã ngoại. Bạn chỉ có thể mang bánh mỳ, xúc xích, các đồ ăn sẵn theo. Ở rừng thông này bạn muốn cắm trại ở bất cứ chỗ nào cũng được, sẽ không ai thu phí của bạn. Đối diện rừng thông là phía bên nhà hàng Xạ Hương và Ba Vì resort có một bãi đất trống xanh cỏ khá đẹp, tôi cũng thấy có nhiều lều trại được dựng ở đây nhưng không biết có phải mất phí gì không.

Hồ Tiên Sa

Nằm ngay đoạn đầu cửa vườn quốc gia Ba Vì sẽ có một chỗ rẽ vào hồ. Nếu các bạn đi thẳng lên đền Thượng thì cũng sẽ thấy mặt hồ lấp ló phía xa. Buổi tối khu du lịch hồ Tiên Sa cũng có chương trình đốt lửa trại nên nếu bạn cắm trại ở chỗ này có thể tham gia vui chơi.

Nhà thờ cổ Pháp

Là một trong những điểm checkin đáng tiền cho bất kỳ ai từng lên tới Ba Vì

Xung quanh nhà thờ có một số các bãi đất trống rất phù hợp để hạ trại. Nếu bạn cắm trại vào buổi tối thì bạn có thể hạ trại ngay trên đường đi lại vì nhà thờ là vào đoạn đường cụt và rất ít xe cộ đi lại qua đây. Tuy nhiên thì bây giờ có vẻ như nhà thờ đổ không còn được cắm trại vào ban đêm nữa, nhưng các bạn vẫn có thể thử “trốn” ở lại và cắm, buổi tối sẽ không có ai kiểm tra đâu.

Tuy nhiên, nếu đi cắm trại Vườn Quốc Gia Ba Vì vào cuối tuần thì chỗ này khá đông đúc các bạn trẻ nên sẽ ồn ào, và bạn sẽ khó kiếm nổi một chỗ hạ trại lý tưởng.

Như kinh nghiệm cắm trại Ba Vì của tôi thì khi lên tới đây tôi đã không cắm ở ngay bên cạnh nhà thờ mà đi quá lên một tẹo sẽ có một bãi đất trống ngay bên lề đường rộng đủ để dựng 2 cái lều và trải một tấm bạt ở giữa. Xe cộ thì các bạn để gọn vào ngay cạnh gốc cây để tiện trông và bảo quản cũng như đồ đạc.

Những điểm cắm trại Vườn Quốc Gia Ba Vì tự do khác

Khi chạy xe lên đỉnh Vườn Quốc Gia Ba Vì. Bạn không khó nhìn ra trên đường có thấy một vài chòi bỏ hoang cùng một khoảng rộng bê tông bên cạnh đoạn từ nhà thờ đổ lên đền Thượng, khá phù hợp cho việc hạ trại. Ưu điểm ở chỗ này là nếu bạn dựng lều ở đây và trời mưa trong khi lều của bạn không chống nước được nhiều, bạn có thể chui vô chòi tránh mưa :D.

Trải nghiệm của chúng ta không đơn giản là đi cắm trại Vườn Quốc Gia Ba Vì. Mà tại Vườn Quốc Gia Ba Vì chúng ta không thể không bỏ qua những di tích, công trình nổi tiếng ở đây.

Người ta từng Checkin ở những địa điểm này rồi. Và lần này là tới lượt bạn, phải checkin để người ta biết bạn là “dân chơi”. Mà “dân chơi” thì không thể thiếu những tấm hình lưu lại chuyến đi cắm trại Vườn Quốc Gia Ba Vì được.

Và vì sao nên đi cắm trại Vườn Quốc Gia Ba Vì

Với nhiều người, Vườn Quốc Gia Ba Vì là một cung đường không quá xa. Với những ai đi bằng xe máy, nó cũng không quá mệt mỏi. Không nhiều thử thách kiến chúng ta phải coi trọng nó, phải chuẩn bị quá kỹ cho cung đường di chuyển của chúng ta.

cắm trại Vườn Quốc Gia Ba Vì

Hay với những ai mới lấy bằng ô tô, cung chạy xe từ trung tâm TP Hà Nội tới Vườn Quốc Gia Ba Vì cũng khá hoàn hảo. Đủ luyện tay lái từ đường trường, đường cao tốc, tỉnh lộ, và chút đèo núi nhẹ nhàng khi chọn cung đường theo hướng đại lộ Thăng Long đi Láng – Hoà Lạc và rẽ trái khi đi qua chợ Tam Mỹ. Là cung đường ngắn nhất tới Ba Vì mọi thời điểm.

Và trải nghiệm cắm trại Vườn Quốc Gia Ba Vì thú vị nhất là không khí môi trường. Khó có thể tìm được một địa điểm nào dễ chịu hơn trong bán kính di chuyển này. Tam Đảo sẽ là một điểm tới cũng tương tự như trải nghiệm cắm trại Vườn Quốc Gia Ba Vì. Nhưng con đường tới được điểm này cũng có nhiều điểm khó khăn, xa hơn.

Có lẽ không gian, thời tiết ở khu vực này sẽ là một trỏng những lý do không thể bỏ qua. Trong những ngày cuối tuần, trong một lần trốn phổ phường Hà Nội chật hẹp, và tự thưởng cho mình một không gian xanh mát không thể tuyệt hơn chỉ trong khoảng hơn 1 giờ chạy xe máy.

Là một trong những trải nghiệm thú vị, đáng tiền khi bạn chọn cắm trại Vườn Quốc Gia Ba Vì vào cuối tuần này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.