Các bước chuẩn bị đi Trekking đơn giản cho bạn

Các bước chuẩn bị đi Trekking đơn giản cho bạn. Nội dung tiếp theo cùng bạn hoà nhịp một hoạt động du lịch HOT nhất TREND nhất hiện nay. Một hành trình ở đó là một thử thách giới hạn bản thân, và nhiều trải nghiệm thú vị dành cho bạn.

chuẩn bị đi Trekking

Quay lại, khái niệm đi Trekking là gì?

Trekking là một hoạt động đi bộ đường dài trong 01 hoặc nhiều ngày. Cùng nhau thực hiện một hành trình đi bộ sâu vào tự nhiên. Khám phá tự nhiên, khám phá hang động, hay có cả lựa chọn hành trình chinh phục những đỉnh núi cao.

Trekking một lối mòn sẽ khó dần lên, địa hình phức tạp hơn khi chúng ta đi sâu vào tự nhiên. Hay khi gần tới đích của những đỉnh núi cao khi chọn chinh phục những đỉnh núi. Những địa điểm trong tự nhiên có khung cảnh hoang sơ đẹp và ấn tượng nhất.

Quay lại nội dung khái niệm đi Trekking là gì kỳ trước. Chúng ta cũng đặt ra khái niệm cho Trekking khi hoạt động được đặt mức độ khó nằm giữa hoạt động Hiking và leo núi với:

 • Một cung đường đi bộ, lối mòn dài như trong Hiking
 • Tiến vào sâu hơn là những cung lội suối, địa hình trơn trượt, vách đã cheo leo
 • Nhưng chưa đủ khó bắt chúng ta phải căng dây – treo mình trên vách đá như hoạt động leo núi

Cơ bản, dù địa hình khi đi Trekking có khó tới đâu, thì bạn luôn an tâm chuẩn bị lên đường một cách thoải mái. Những món đồ, sự chuẩn bị cho hành trình Trekking, hỗ trợ hành trình di chuyển. Khoảng thời gian khi chúng ta cuốc bộ ngoài tự nhiên một cách thoải mái nhất.

Công thức chuẩn bị đi Trekking như nào?

Trước hết, hãy coi Trekking là một hành trình, một thử thách khó khăn. Tiến vào trong không gian – khu vực tự nhiên hoang sơ là một địa hình sẽ khó hơn dần đều. Một hành trình khi chuẩn bị, một loại những việc cần làm trước khi Trekking là một sự nghiêm túc.

Với kinh nghiệm làm việc lên kế hoạch công việc với công thức 5W1H. Chúng tôi đã thử tư duy cho một kế hoạch đi Trekking. Và cho ra những kế hoạch, ý tưởng cho một hành trình đi bộ đường dài. Có thể nói là một quá trình chuẩn bị khá thú vị, và chi tiết cho một chuyến Trekking.

Về công thức 5W1H

Với những ai thường lên kế hoạch cá nhân cho cả cuộc sống, chứ không nói gì tới những mục tiêu cho công việc. 6 bước lên kế hoạch cá nhân, kinh doanh này chắc hẳn không có gì xa lạ với chúng ta. Với 5 câu hỏi, và một bước định hướng phương án xử lý vấn đề nhanh gọn.

 • What: Mục tiêu chúng ta muốn hướng tới là gì?
 • Who: Với mục tiêu chuẩn bị đi Trekking xác định chúng ta sẽ có bạn đồng hành như nào
 • Where: Địa điểm thực hiện hành trình Trekking
 • Why: Quá trình đặt ra những câu hỏi, những lý do vì sao phải thực hiện chuyến đi? Tại sao sẽ phải Trekking ở địa điểm này trong khoảng thời gian này
 • When: Thời gian, thời điểm chính xác thực hiện hành trình
 • How: Giải quyết vấn đề với lịch trình di chuyển, quãng nghỉ. Ăn uống, hoạt động hạ trại ngủ lều qua đêm

Đó là 5W1H khi ứng dụng cho một kế hoạch chuẩn bị đi Trekking của chúng ta. Tất nhiên, thứ tự các vấn đề WHAT – WHO – WHERE – WHY – WHEN – HOW này có thể thay đổi phù hợp với tư duy của bạn. Miễn sao, hãy đặt ra đủ 5 câu hỏi với 5W, và hoàn thiện chúng với 1H giải quyết mọi vấn đề một cách chi tiết.

What – Mục tiêu cho chuyến Trekking

Hãy bắt đầu chuẩn bị một mục tiêu cho cả nhóm khi đi Trekking. Bởi hiện nay chúng ta chưa ai đủ tự tin Trekking một mình, và thường sẽ chuẩn bị cho 01 nhóm 06 người đổ lên. Và 06 người thường là một con số khá đẹp để chuẩn bị đồ. Phân chia nhóm đồ cắm trại mang đi Trekking, phân nhỏ cho từng thành viên sau này.

Kế hoạch Trekking của cả nhóm, chúng ta cần thống nhất mục tiêu chung là gì

 • Hành trình chinh phục, khám phá một địa điểm Trekking mới cho nhóm có đủ kinh nghiệm đi
 • Hành trình Trekking, nhưng để tìm tới một địa điểm mới. Phục vụ nhu cầu cắm trại, vui chơi trong môi trường tự nhiên hoang sơ. Mới lạ đáng trải nghiệm
 • Hành trình cho cả nhóm Treker mới, cũng tham gia vào hành trình đầu tiên của mình.
 • Trekking cùng con ra ngoài, thám hiểm vui chơi cùng những điều mới lạ trong tự nhiên
chuẩn bị đi Trekking

Với ý nghĩa gốc từ đi bộ đường dài thám hiểm tự nhiên, chinh phục đỉnh cao. Trekking giờ cũng mang tới rất nhiều ý nghĩa giá trị khác cho người đi. Điều quan trọng, hãy bước tới một mục tiêu rõ ràng, cụ thể. Giúp chúng ta bước tới…

Who – Ai cùng chuẩn bị đi Trekking

Vẫn là những thành viên trong team đi Trekking. Một người khởi xướng, hay người Leader phải xác định nổi ai sẽ tham gia Trekking. Nắm rõ kinh nghiệm mới đi Trekking lần đầu, hay có đủ kinh nghiệm trong những hành trình trước đó. Và để:

 • Chọn địa điểm Trekking, cung đường di chuyển phù hợp
 • Khoảng thời gian cho toàn bộ hành trình. Là trong ngày, hay hành trình qua đêm
 • Mới xác định được nhóm đồ dùng, khối lượng vật dụng (nhóm đồ dùng chung) cho team khi đi Trekking.
 • Kế hoạch chuẩn bị ăn uống, tiệc trong rừng

Nhưng điểm quan trọng hơn cả, khi xem xét được ai sẽ đi Trekking. Tham gia vào kế hoạch chuẩn bị đi bộ đường dài. Hướng tới việc chọn được một cung đường phù hợp cho cả nhóm.

Cho sức khoẻ trung bình, kinh nghiệm di chuyển của cả nhóm. Chi tiết hơn có thể là chia quãng di chuyển ngắn, xen lẫn vào khoảng thời gian nghỉ ngơi, hồi sức hợp lý cho nhóm. Trong tổng thể quãng đường di chuyển.

Where – Đã biết kế hoạch đi Trekking ở đâu?

Mục tiêu – cùng nhóm thành viên tham gia với kinh nghiệm, nền tảng sức khoẻ trung bình đã rõ. Chúng ta bắt đầu chọn địa điểm, có độ khó như ý. Cung đường di chuyển hợp lý cho cả nhóm, đủ nhu cầu. Và mang tới chúng ta những mục đích, yêu cầu chinh phục bản thân hợp lý nhất.

chuẩn bị đi Trekking
 • Giúp chúng ta xác định được độ khó, địa hình đặc trưng của chuyến đi
 • Tìm kiếm thông tin, chia sẻ kinh nghiệm của nhóm – các Treker trước đó
 • Theo dõi thời tiết, đặc trưng tiết trời theo mùa mà bạn chuẩn bị đi Trekking
 • Tìm kiếm vị trí nghỉ ngơi, hay dịch vụ thuê Porter tại địa điểm Trekking
 • Không quên những vị trí đẹp, khung cảnh đẹp Checkin lưu lại trong hành trình

Quan trọng, độ khó của hành trình giúp chúng ta có một kế hoạch di chuyển. Cung đường di – quãng nghỉ hợp lý cho tất cả nhóm khi đi Trekking. Cũng như giảm tải đồ đạc, tối ưu hoá trọng lượng chiếc balo leo núi của mỗi người.

Mỗi thành viên có kỹ năng đi Trekking, khả năng duy trình sức bền khi di chuyển tối ưu nhất. Giúp cả nhóm luôn bắt kịp nhịp độ di chuyển. Không ai bị bỏ lại phía sau khi cùng nhau vượt qua thử thách khi Trekking, đi bộ đường dài.

Why – Quá trình giải quyết lựa chọn khi chuẩn bị đi Trekking

Rồi, hãy làm rõ vấn đề tại sao chúng ta chọn địa điểm Trekking này? Đặc trưng địa hình, thời tiết sẽ hỗ trợ gì cho chuyến đi? Những hoạt động nếu có hạ trại, sinh tồn, ngủ lều qua đêm sẽ có được sự thuận lợi. Hay cả những khó khăn như thế nào đây?

 chuẩn bị đi Trekking

Mỗi cá nhân đều có thể lựa chọn, đưa ra quan điểm về một địa điểm Trekking mình mong muốn. Cùng cho mọi người đặt ra những câu hỏi, những vấn đề khác nhau. Phương án chuẩn bị đi Trekking của bạn, những ứng phó cho tình huống xấu được đưa ra như nào?

Tham gia thảo luận trên kinh nghiệm Trekking, hoặc chúng ta từng Trekking ở chính địa điểm đó. Vào thời điểm này, chính Leader hay mỗi thành viên trong nhóm đi Trekking. Sẽ vỡ ra nhiều vấn đề, cả sự không phù hợp cho cả nhóm khi chọn địa điểm đó.

Nhiều câu hỏi đặt ra trong quá trình Why khi chuẩn bị kế hoạch đi Trekking. Càng nhiều câu hỏi được giải quyết, lúc đó cả Team mới có được địa điểm. Lịch trình di chuyển trên cung đường Trekking phù hợp, an toàn. Đôi khi là cả một chút thoải mái thư giãn cho mọi người.

When – Chìa khoá cho mọi thứ cần chuẩn bị đi Trekking

When – xác định thời gian hành trình bước vào thực hiện. Sau mọi bước chuẩn bị, thảo luận, lên kế hoạch về địa điểm Trekking. Thì thời điểm sẽ giúp:

 • Theo dõi, dự báo thời thiết khi chúng ta thực hiện chuyển đi
 • Có được kế hoạch về thời gian đi Trekking bao nhiêu ngày
 • Nhóm đồ Trekking cần thiết nên chuẩn bị
 • Mỗi cá nhân cũng có thời gian chuẩn bị tư trang, đồ dùng cá nhân phù hợp mang theo

Thời điểm, đôi khi cũng là lúc bạn nên dừng kế hoạch của chuyến đi. Một mặt do thời tiết vào thời điểm xuất phát gặp quá nhiều bất lợi. Đồ dùng, vật dụng Trekking của cả nhóm không đủ ứng phó cho điều kiện thời tiết tại thời điểm đó.

Và khi lên kế hoạch chuẩn bị đi Trekking. Chớ xác định ngày lên đường quá xa, bời khi đó bạn không theo dõi được mọi thứ. Cũng như không ai có được cho mình khoảng thời gian biết trước được mình có không vướng gì. Chắc cốp là tham gia được chuyến đi hay không, và thông thường hãy xuất phát chỉ sau 10 – 15 ngày khi có kế hoạch đi Trekking.

Đảm bảo theo dõi dự báo thời tiết trong ngắn hạn, cũng như mọi người còn hứng khởi. Sẵn sàng cho chuyến đi sắp tới của cả nhóm.

How – Chi tiết hết kế hoạch Trekking

Cuối cùng, hoàn thiện mọi thứ tại kế hoạch, chuẩn bị cho địa điểm đi Trekking được thống nhất. Chúng ta sẽ bắt đầu theo dõi thời tiết, khả năng mưa. Mức độ nắng nóng, như trên có nói là trong thời gian 10 – 15 ngày sau đó.

chuẩn bị đi Trekking

Lúc này, chúng ta sẽ sẵn sàng cho phần chuẩn bị như

 • Trang phục di chuyển thoải mái, phù hợp trong chuyến đi
 • Bao gồm trang phục chống nắng, áo mưa được mặc lên hay dự phòng trong balo
 • Phân chia phụ trách mang đồ cắm trại, đồ nấu ăn cho chuyến đi
 • Đồ ăn, thức uống phù hợp cho cung đường, dinh dưỡng dảm bảo từ ăn trưa – ăn tối
 • Mỗi cá nhân cũng sẽ chuẩn bị vật dụng, đồ dùng cần thiết cho riêng mình
 • Kế hoạch thuê Porter mang đồ cho chuyến đi hay không?

Tất nhiên, là cả một phần chuẩn bị không thể bỏ qua về chi tiết di chuyển. Luôn có quãng di chuyển, và những quãng nghỉ phù hợp cho chúng ta nghỉ ngơi. Hồi sức trong suốt cả một hành trình dài.

Và đó mới chỉ là phương án lên kế hoạch chuẩn bị cho chuyến đi Trekking của bạn. Hãy ở lại cùng Nature-hike.vn, khi những sự chuẩn bị đi bộ đường dài. Bắt đầu vào những nhóm đồ, món vận dụng chi tiết cho chuyến đi của bạn.

Nature-hike.vn – Armyhaus nhà phân phối chính hãng đồ du lịch – cắm trại – thiết bị Outdoor Naturehike chính hãng tại Hà Nội và TP HCM. Hotline: 024 6685 2233

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.