Vài cách giúp bạn có một chuyến đi Trekking gặp đầy “khó khăn”

Hay nói cách khác là những sai lầm thường gặp khi đi Trekking. Những bước chuẩn bị, bổ sung kiến thức, kỹ năng lên kế hoạch Trekking. Sẽ giúp bạn có được một chuyến đi Trekking gặp đầy “khó khăn”.

Sai lầm là một điều không tránh nổi

Ngay cả với những Trekker giàu kinh nghiệm, sinh ra đi cả năm trong những hoạt động truyền cảm hứng. Vẫn sai – vẫn chủ quan – vẫn thiếu khi đi Trekking. Vẫn phải ứng biến khi mọi thứ xảy ra, phải tổ chức sinh tồn theo tình thế, với những gì mà họ có trong balo.

Thứ hai, sự lo lắng – bất an khi chuẩn bị cho chuyến Trekking dài ngày. Mang đi quá nhiều món đồ cá nhân, thừa thãi đối với nhu cầu di chuyển đường dài. Sinh tồn qua đêm ở mức cơ bản nhất đối với một cá nhân.

Mang đồ trong balo Trekking, leo núi sai cách. Sẽ “giúp” khả năng di chuyển của bạn chậm lại đáng kể. Mang đồ nhiều hơn, balo nặng hơn – kéo bạn xuống sức. Yếu thể lực đi nhanh hơn, và khiến bạn không đạt được thời gian – cũng như khoảng cách di chuyển đúng với thực lực của mình.

Và một số kiến thức về Trekking – đi bộ leo núi khác trong nội dung giúp bạn đi Trekking “khó khăn” hơn hôm nay. Sẽ dần dần tới với các bạn.

Những sai lầm để chuyến đi Trekking khó khăn hơn

Mang quá nhiều đồ dùng cá nhân

Cũng như khi đi du lịch, chuẩn bị đồ đi Trekking. Tâm lý chung ai cũng muốn mang đủ những gì mình cần, những món đồ cấp thiết bắt buộc phải có. Cũng như những món đồ cá nhân, phù hợp với thói quen sinh hoạt thường ngày. Thường là đồ nhỏ, khi sử dụng luôn tạo cho chúng ta sự thoải mái, tâm lý an toàn. Khi sinh hoạt – ngủ nghỉ ở nơi không phải là nhà

Chuẩn bị đồ đi Trekking thừa, sai cách hay gặp trong nhóm mới đi Trekking lần đầu. Một hiệu ứng tâm lý mang nhiều đồ càng tốt, vừa tốt cho bản thân. Cũng như hỗ trợ được những thành viên khác trong Team khá nhiều.

Nhưng trên thực tế, bất kỳ ai cũng luôn phải lên danh sách. Liệt kê những món đồ của mình, tự chuẩn bị đủ cho mình trước. Sau đó mới là nhóm đồ cắm trại dùng chung, khi lên kế hoạch đi Trekking. Được phân chia phù hợp, giúp trọng lượng balo cá nhân mỗi người phù hợp, hợp lý khi đi bộ đường dài.

Và “đừng lo chuyện bao đồng” khi chuẩn bị balo đi Trekking của bạn. Và hãy lên đồ đi Trekking, với thứ tự ưu tiên gồm

 • Trang phục cơ bản, giúp bạn mặc đồ, di chuyển thoải mái ban ngày
 • Nhóm trang phục này cũng phù hợp để ngủ lều, với tính chất mềm mại, thoáng khí
 • Nhóm đồ – dụng cụ vệ sinh cá nhân
 • Túi ngủ đơn để ngủ lều qua đêm
 • Đồ lót, tất thay sau mỗi ngày di chuyển

Sau đó, khi nhận những món đồ cắm trại, đồ dùng sinh tồn qua đêm của nhóm. Nếu còn không gian thì hãy chuẩn bị thêm vài món đồ nhỏ tiện dụng. Như ghế xếp mini, món đồ phù hợp để nghỉ nhanh, thư giãn tranh thủ ở những chặng nghỉ ngắn và tiếp tục di chuyển.

Thiếu thông tin trước khi đi Trekking

Nhóm thông tin cần có trong hành trình đi Trekking bạn phải nắm bao gồm

 • Địa điểm đi Trekking, chiều dài quãng đường, địa hình đặc trưng
 • Theo dõi, đặc thù thời tiết, nắng mưa theo mùa. Dự báo thời tiết 7 ngày trước khi lên đường
 • Có nhiều địa điểm – cung đường Trekking dừng khai thác vào mùa mưa trong năm
 • Một số thông tin, kinh nghiệm được chia sẻ trên cộng đồng không ít
 • Kể cả những vị trí dừng nghỉ, kinh nghiệm hạ trại bạn luôn có thể tìm được

Thông tin, trong nhiều lĩnh vực nói chung, và khi đi Trekking nói riêng. Luôn giúp chúng ta có được sự chủ động cao nhất, ứng phó tốt với mọi tình huống. Không phải là đầy đủ nhất, nhưng là tốt nhất khi phối hợp mọi thứ cả đoàn có lại với nhau.

Hơn nữa, chủ động thông tin đưa bạn tới quá trình kiểm tra cuối cùng. Thêm hoặc bớt những món đồ không cần thiết, thường nằm ở cuối danh sách ưu tiên khi mang đồ đi Trekking. Giúp chúng ta luôn có chiếc balo có trọng lượng tối ưu, phù hợp nhất.

Cẩu thả khi chọn và sử dụng balo Trekking

Balo Trekking, khác hoàn toàn với kiểu balo chúng ta mang đi học đi làm thường ngày. Nó sinh ra thêm vùng đai hông, đai trợ lực khi chúng ta mang đồ di chuyển đường dài. Giúp toàn bộ trọng lượng sẽ dồn xuống hông, một vùng cơ lớn hơn, chịu nặng bền bỉ hơn.

Và giải toả áp lực cho đôi vai, giữ sự linh hoạt, cảm giác hoạt động tự nhiên. Khi cần dùng tay leo trèo, hay sử dụng gậy leo núi trên tay khi di chuyển qua những cung đường khó.

Công năng sử dụng – xếp đồ trong một chiếc balo Trekking

Xếp đồ với balo trợ lực, leo núi hay đi Trekking. Thì cũng không phải ai cũng biết, như hình mô tả. Thì bạn cũng hãy tự đánh giá mức độ sử dụng với một nhóm đồ mang đi Trekking. Những món đồ hay dùng, lấy ra dùng thường xuyên cần được để ngay bên ngoài, lấy ra nhanh chóng không phải hạ ba lô, mở khoá.

Hay ưu tiên những món đồ dùng ngay, lấy ra luôn khi hạ trại. Sẽ được để lên trên cả phần đồ vệ sinh, tư trang – quần áo thay khi ngủ lều qua đêm.

Nói về bù nước khi đi Trekking

Bạn có thể không cần ăn nhiều, nhưng lượng nước trong cơ thể luôn cần được đảm bảo là đầy đủ nhất. Khi nước giúp bạn luôn tập trung, tỉnh táo trong cả một chặc đường đi bộ đường dài. Dù nắng gắt, hay trong môi trường ẩm ướt thì sự mất nước trong cơ thể luôn diễn ra.

Mất nước, tỷ lệ nước trong cơ thể không cân bằng. Hoàn toàn “giúp” bạn bước vào trạng thái lờ đờ, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt. Thậm chí là cảm giác như chân tay rã rời, bủn rủn khi cố gắng tiếp tục di chuyển.

Hiện tượng chân tay mỏi rã rời khi thiếu nước tới mức trầm trọng. Là nguyên nhân dẫn tới cả những chấn thương như căng cơ, chuột rút khi chúng ta di chuyển, đi bộ đường dài.

Vì thế, hãy luôn mang đủ lượng nước uống cần thiết bên mình. Và luôn nhấp từng ngụm nhỏ mỗi khi bạn khát, nhưng là khi còn di chuyển. Nhằm tránh cảm giác, hiện tượng căng tức bụng khi uống nước quá no và tiếp tục di chuyển.

Khi dừng chân trong chặng nghỉ từ 15 phút tới nửa tiếng. Khi này bạn mới lên uống nhiều nước, những ngụm nước giúp chúng ta cảm thấy cơn khát đã tan đi. Và đủ thời gian bài tiết lượng nước lớn được bù vào. Khi đó chúng ta mới có được cảm giác di chuyển tốt nhất.

Chưa biết chăm sóc đôi chân

Giày leo núi có thể bảo vệ đôi chân khi bạn đi Trekking. Nhưng không phải là bảo vệ tốt nhất khi bạn chưa biết cách – sai lầm trong việc dùng giày khi đi Trekking.

Việc mang giày khi đi Trekking – leo núi, nó không khác gì một đôi giày bảo hộ thông thường của chúng ta. Nhưng đế giày cao su leo núi, sẽ có cảm giác mềm và thân thiện hơn khi chúng ta sử dụng liên tục. Di chuyển trong một khoảng thời gian dài. Cũng như khả năng chống nước – thấm nước – nhiễm ẩm tuyệt hạng.

Nói về cách sử dụng, việc mang giày khi Trekking – đi bộ đường dài. Hãy luôn chọn một đôi tất có độ dày tốt, nói không với những loại tất mỏng, thoáng khí. Bởi:

 • Bạn cần một đôi tất có khả năng thấm hút mồ hôi hiệu quả
 • Loại bỏ cảm giác bàn chân cọ sát nhiều với giày, gây rát, phồng rộp
 • Môi trường trong tự nhiên, rừng hay lưng chừng núi. Tất sẽ giúp giữ ấm bàn chân tốt hơn

Đó là những lý do cũng giải thích vì sao bạn cũng nên chọn giày leo núi luôn rộng hơn từ 0,5 tới 1,6 Size. Để lựa chọn, sử dụng những đôi tất, phù hợp. Bảo vệ đôi chân của chúng ta một cách tốt nhất.

“Bỏ rơi” vấn đề nâng cao sức khoẻ

Trekking là hành trình mà bạn phải di chuyển bằng chính đôi chân của mình. Bằng chính sức khoẻ, sức bền của bản thân nhằm có được khả năng di chuyển, thời gian di chuyển lâu nhất. Hay cảm giác cơ bắp, cơ thể bứt qua những điểm khó đi một cách thuận lợi nhất.

Vì thế, khi di chuyển trong Trekking – hành trình đi bộ đường dài. Chúng ta luôn bị mệt mỏi, xuống sức khá nhanh, do sức bền không tồn tại được lâu. Nhất là với nhóm thành viên mới đi Trekking lần đầu, hay đi Trekking với thể lực yếu.

Giải quyết đơn giản, khi chọn rèn luyện nhiều hơn với những bộ môn mang tính sức bền. Không chỉ chạy bộ, đạp xe giúp bạn khoẻ hơn. Mà ngay với cảm giác mất nước, khát nước khi tập luyện. Cũng giúp bạn có được phản xạ bù nước, nghỉ ngơi ngay khi cần thiết.

Trong khi đó, việc tới phòng GYM sẽ giúp hoàn thiện từ sức bền. Và cả sức mạnh cơ bắp, tạo được cảm giác, mức độ linh hoạt trong cơ thể khi di chuyển. Sức mạnh cơ bắp cũng giúp bạn gánh được những chiếc balo có trọng lượng lớn hơn. Linh hoạt hơn trong một số điểm cần bám, cùng sức mạnh của tay để kéo cơ thể đi qua.

Để tâm lý bị chi phối “mạnh”

Vấn đề chi phối tâm lý, khiến người ta vội vàng, hay nản chí trong ngay những giai đoạn – bước đi ban đầu. Lý do, nằm tại Trekking luôn là cung đường dài – tự lực gánh sinh trên đôi chân của mình quá lâu, cần khoảng thời gian dài.

Và khi bạn còn để một tâm lý nhanh chóng, kết thúc mọi thứ trong nhanh gọn. Thì không bao giờ bạn có thể kết thúc, hay duy trì được năng lượng, sức bền tối ưu nhất cho cả hành trình.

Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được cảm xúc, khi thực sự đầu tư nghiên cứu, hiểu sâu về cung đường của mình. Xây dựng chi tiết hành trình di chuyển, cung đường tổng bạn phải vượt qua. Chia nhỏ từng đoạn đường liên tục, kết hợp quãng nghỉ cần có trong chuyến đi.

Một lộ trình có đủ di chuyển và nghỉ ngơi. Giúp bạn tạm tính được tổng thời gian di chuyển cần thiết cho chuyến đi Trekking. Tránh tự làm khó mình vì cái tôi quá lớn, chúng ta đang trong một phong trào mới nổi. Và thực sự chưa ai ham hố đạt một kỷ lục nào trên những cung đường Trekking ở Việt Nam đâu.

Tránh nắng – quên mưa, chống mưa – quên nắng

Một sự chủ quan khi theo dõi dự báo thời tiết khi đi Trekking. Dù tỷ lệ rất nhỏ, nhưng cũng không phải không có những ngày “bỗng đổ mưa giữa nắng hè”. Hay ngớt mưa, bạn lại hứng chịu ngay cái nắng gay gắt nổi lên (oi nóng và khó chịu vạn lần so với một ngày nắng).

Thời tiết Sài Gòn nắng – mưa như một cô gái mới lớn. Thì trong rừng – trên núi nắng mưa cũng ẩm ương tới một chín – một mười.

Mà việc mang áo mưa, áo chống nắng, găng tay chống nắng trong balo. Thực trọng lượng của mấy món đồ này cũng chả thấm vào đâu? Nhưng lại là đủ, là an toàn trước môi trường tự nhiên, núi rừng vào bất kỳ một thời điểm nào?

Không giữ ấm – kể cả đi Trekking mùa hè

Mùa hè của không gian núi rừng mát mẻ, thoải mái thật đấy. Nhưng khi đêm sâu hơn, thời gian muộn hơn, đôi khi hơi ẩm, sương múi trên núi cao. Sẽ mang lại cho chúng ta một cảm giác lạnh.

Và nếu chủ quan với chỉ một lớp áo, thì chúng ta hoàn toàn có thể bị nhiễm lạnh. Mệt mỏi hơn chỉ sau 01 đêm ngủ lều qua đêm.

Ngoài áo gió, áo khoác chống hơi ẩm – chống thấm nước ra. Thì phần túi ngủ đơn ưu ái phải mang theo, giúp chúng ta giải quyết, thoát khỏi mọi sai lầm về sức khoẻ mỗi khi đi Trekking. Giữ ấm, giữ chúng ta có được một sức khoẻ tốt nhất khi cùng nhau qua đêm, sinh tồn ngoài tự nhiên.

Là cách giúp bạn có một chuyến đi Trekking đơn giản hơn

Khi bạn hiểu rõ, Trekking là một hành trình đủ những thứ gian nan:

 • Hành trình đi bộ đường dài, di chuyển bằng chính đôi chân của mình
 • Đủ yếu tố chủ quan – khách quan khiến hành trình của chúng ta bị chậm lại
 • Luôn có một chiếc balo kéo bạn – buộc bạn phải di chuyển, sử dụng thể lực hợp lý hơn
 • Phải biết chọn lựa, chuẩn bị thể lực tốt nhất kèm một bộ môn thể thao phù hợp
 • Những trang phục bổ sung chống nắng, áo mưa, giữ ấm. Giúp bạn luôn duy trì được nền tảng sức khoẻ đi Trekking tốt nhất

Cuối cùng, nếu không muốn tìm cách giúp bạn có một chuyến đi Trekking của bạn gặp nhiều khó khăn hơn. Hãy học cách bình tĩnh từ những bước chuẩn bị, lên kế hoạch phù hợp về khoảng thời gian chinh phục. Gói gọn trong THỰC TẾ – CHÍNH XÁC – PHÙ HỢP.

Và một sự bình tĩnh, cần thận trước chuyến đi, cũng giúp bạn có đủ thời gian tìm hiểu. Mua sắm những món đồ – vật dụng mang đi Trekking, leo núi chính xác. Khi tới với Armyhaus – Nature-hike.vn phân phối các sản phẩm – thiết bị phục vụ hoạt động ngoài trời tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh – 024 6685 2233

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.